Long An: Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp đang hoạt động đạt hơn 89%

Long An: Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp đang hoạt động đạt hơn 89%
Long An: Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp đang hoạt động đạt hơn 89%

(ĐCSVN) – Toàn tỉnh Long An hiện có 28 khu công nghiệp và 32 cụm công nghiệp, diện tích khoảng 13.500ha. Hiện nay tỷ lệ lấp đầy tại 16 KCN đang hoạt động với diện tích 2.385 ha trên địa bàn tỉnh đã đạt hơn 89%.

Long An phát huy lợi thế tiềm năng phát triển công nghiệp. (Ảnh: T.Mỹ) 

Là tỉnh nằm ở cửa ngõ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, có vị trí thuận lợi giao thông thủy bộ, vừa có cảng biển quốc tế Long An, vừa có cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, đây là thế mạnh để thu hút đầu tư của địa phương này.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An, hiện nay tỷ lệ lấp đầy tại 16 KCN đang hoạt động với diện tích 2.385 ha trên địa bàn tỉnh đã đạt hơn 89%.

Thời gian qua, Ban Quản lý khu kinh tế Long An đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, tạo điều kiện thu hút đầu tư, tăng tỷ lệ lấp đầy tại các KCN trên địa bàn. Các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, tiếp nhận nhà đầu tư tại các KCN được Ban Quản lý khu kinh tế Long An phối hợp kịp thời với các sở, ban, ngành, địa phương tháo gỡ, từ đó giúp các đơn vị yên tâm hoạt động, phát triển sản xuất.

Hiện nay, 16 KCN đang hoạt động tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 89%. Riêng từ đầu năm 2021 đến nay diện tích đất công nghiệp lấp đầy tăng thêm gần 62 ha. Các KCN đã thu hút được 1.664 dự án, trong đó có 802 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đầu tư 4.856 triệu USD. Đối với khu kinh tế cửa khẩu có 02 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 75 triệu USD, diện tích 21,2ha và 2 dự án đầu tư trong nước với diện tích thuê đất là 0,66 ha.

Để nâng cao tỷ lệ lấp đầy các KCN và các cụm công nghiệp của địa phương trong thời gian tiếp theo, tỉnh Long An đã tập trung tìm ra các giải pháp hữu hiệu, khắc phục các nguyên nhân thu hút đầu tư chậm như công tác giải phóng mặt bằng chậm, làm ảnh hưởng đến xây dựng hạ tầng, chưa đủ điều kiện thu hút doanh nghiệp thứ cấp; cải cách hành chính tuy được cải thiện một bước nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, thủ tục rườm rà, thời gian giải quyết kéo dài; giá cho thuê đất trong các KCN và cụm công nghiệp khá cao so với nhiều địa phương khác,…

Ngoài ra, thực hiện chủ trương chấn chỉnh thu hút đầu tư vào tỉnh Long An, các công ty hạ tầng phải rà soát, điều chỉnh lại ngành nghề trong các KCN, cụm công nghiệp từ đó làm ảnh hưởng bước đầu đến thu hút đầu tư vào các khu vực này.

Hạ tâng khu công nghiệp Vĩnh Lộc. (Ảnh: M.Đăng) 

Được biết, trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh Long An sẽ có thêm 4 cụm công nghiệp dự kiến được đưa vào hoạt động, gồm Cụm công nghiệp Vinh Khang, Tân Mỹ, Tú Phương và Hiệp Hòa. Các cụm công nghiệp trên sau khi hoàn thành sẽ bổ sung thêm gần 200 ha vào quỹ đất sạch thu hút đầu tư của tỉnh này, dự kiến đến cuối năm 2021 cơ bản sẽ hoàn thành các hạng mục: khu xử lý nước thải, hệ thống giao thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, hệ thống cấp điện để đi vào hoạt động.

Theo Đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, toàn tỉnh Long An sẽ có 62 cụm công nghiệp với tổng diện tích 3.106 ha. Đến nay, toàn tỉnh có 58 cụm công nghiệp đã phê duyệt chủ trương đầu tư hạ tầng với tổng diện tích khoảng 2.894 ha. Trong đó, có 21 cụm công nghiệp đi vào hoạt động với diện tích 1.081 ha; 37 cụm công nghiệp đang trong giai đoạn triển khai với diện tích 1.812 ha; 4 cụm công nghiệp  vẫn chưa được thành lập. Trong 21 cụm công nghiệp hoạt động, thu hút 546 dự án, diện tích đất đã cho thuê gần 720 ha, tỷ lệ lấp đầy của các cụm công nghiệp hoạt động gần 90% diện tích.

Nhằm góp phần phát triển hạ tầng công nghiệp, thu hút đầu tư trên địa bàn, thời gian tới, các ngành, đơn vị của tỉnh Long An tiếp tục hoàn thiện phương phương án phát triển cụm công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030. Đồng thời, tiến hành rà soát, xử lý các dự án cụm công nghiệp đã có chủ trương đầu tư nhưng chậm triển khai để kiến nghị tỉnh xem xét.

Với chính sách ưu tiên các ngành công nghiệp sạch, tạo sự phát triển bền vững và môi trường sống thân thiện, hướng đến xây dựng một hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ các ngành công nghiệp, Long An đã và đang định hướng phát triển khu, cụm công nghiệp theo hình thức Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ hiện đại.

Bên cạnh đó, ngành chức năng cũng tiếp tục theo dõi, đôn đốc chủ đầu tư dự án hạ tầng cụm công nghiệp hoàn thiện thủ tục pháp lý, đẩy nhanh tiến độ xây dựng để sớm đi vào hoạt động tăng thêm quỹ đất sạch thu hút đầu tư của tỉnh.K.V(TH)

bdsla

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Tìm Mua - Ký gửi Nhà đất