Long An quyết tâm cho những công trình đột phá, trọng điểm

Long An quyết tâm cho những công trình đột phá, trọng điểm
Long An quyết tâm cho những công trình đột phá, trọng điểm

(ĐCSVN) – Hiện tỉnh Long An đang tập trung đầu tư cho 11 công trình đột phá, công trình trọng điểm trên địa bàn. Những công trình này đi vào hoạt động sẽ giúp cho tỉnh có những bước phát triển kinh tế- xã hội vững chắc, tạo liên kết chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Hàng loạt dự án được triển khai

Theo đó, ngay từ đầu năm, ngành giao thông vận tải Long An đã tập trung gấp rút các bước chuẩn bị đầu tư đối với 8 công trình đột phá và 3 công trình trọng điểm trong giai đoạn 2020 – 2025, nhằm bảo đảm hoàn thành các dự án đúng tiến độ đề ra.

Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Long An Nguyễn Hoài Trung cho biết, thực hiện Chương trình đột phá: Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ phục vụ phát triển công nghiệp, đô thị vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, ngay từ những ngày đầu năm 2021, Sở GTVT đã tập trung gấp rút các bước chuẩn bị đầu tư đối với 8 công trình đột phá và 3 công trình trọng điểm trong giai đoạn 2020 – 2025.

Thi công đường giao thông liên vùng ở Long An. (Ảnh: Báo Long An). 

Tất cả công trình được lựa chọn này nằm trên địa bàn TP Tân An và các huyện trọng điểm: Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc được quy hoạch kết nối đồng bộ đến Cảng Quốc tế Long An, các khu, cụm công nghiệp, phát triển đô thị và đặc biệt đều là những dự án kết nối với TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, các công trình nằm trong chương trình đột phá về giao thông giai đoạn 2020 – 2025 gồm: Đường Lương Hòa – Bình Chánh, có chiều dài 6,2km, quy mô đường đô thị, nền đường rộng 60m với điểm đầu bờ sông Vàm Cỏ Đông, điểm cuối là ranh TP Hồ Chí Minh, 100% nguồn vốn đầu tư được huy động từ doanh nghiệp.

Đường Hựu Thạnh – Tân Bửu với chiều dài 12,8km, điểm đầu giao với đường kết nối Đường tỉnh (ĐT) 830 đến đường Hải Sơn – Tân Đô, điểm cuối là cầu Tân Bửu với quy mô đường đô thị 6 làn xe cơ giới + 4 làn hỗn hợp, nền đường rộng 102m, nguồn vốn đầu tư được huy động từ doanh nghiệp. ĐT826E, đoạn từ giao ĐT826C đến cầu Cần Giuộc, chiều dài 1,6km với quy mô đường đô thị 6 làn xe, nền đường rộng 40m đường kết nối đường dẫn vào cầu Rạch Dơi đến ĐT826E với chiều dài khoảng 2km quy mô nền đường rộng 40m. Trục động lực Đức Hòa, chiều dài khoảng 22km, quy mô đường đô thị 4 làn xe, nền đường rộng 33m.

Nâng cấp, mở rộng ĐT824 đoạn từ ngã ba Mỹ Hạnh đến cầu Kênh Ranh, chiều dài gần 2,2km, quy mô nền đường rộng 25m, mở rộng đường song hành 5m x 2 bên, mặt đường rộng 15m, 4 làn xe. Đường Tân Tập – Long Hậu, đoạn từ đường Vành đai 4 đến ĐT830, chiều dài 4,6km với quy mô đường cấp 3 đồng bằng. Và nút giao đường Hùng Vương – Quốc lộ 62, thuộc TP Tân An.

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ này, ngành giao thông vận tải tỉnh Long An cũng đảm nhiệm thực hiện 3 công trình trọng điểm của Đại hội gồm hoàn thành đường Vành đai TP Tân An; ĐT830E, đoạn từ nút giao cao tốc đến ĐT830 (đường Vành đai 4) và ĐT827E, đoạn từ TP Hồ Chí Minh đến sông Vàm Cỏ Đông (trục động lực TP Hồ Chí Minh -Long An – Tiền Giang).

Cũng theo ông Nguyễn Hoài Trung, giai đoạn 2020 – 2025, ước tính tổng nhu cầu vốn để triển khai, thực hiện các công trình giao thông trọng điểm, đột phá gần 30.000 tỉ đồng với cơ cấu vốn 61,2% từ ngân sách nhà nước, tương đương 18.308 tỉ đồng và 38,8% vốn huy động từ các thành phần kinh tế, tương đương 11.620 tỉ đồng.

Trong thời gian tới, Sở Giao thông vận tải Long An sẽ phối hợp các ngành, địa phương và các tỉnh, thành phố lân cận, tiếp tục kiến nghị Chính phủ, bộ, ngành sớm quan tâm đầu tư các trục giao thông mang tính liên kết vùng như trục N1; nâng cấp, mở rộng trục N2; Quốc lộ 50; trục động lực ven biển nối các tỉnh duyên hải miền Tây và TP Hồ Chí Minh tiếp tục quy hoạch trục cao tốc cận biên giới, cao tốc ven biển,… nhằm hoàn chỉnh hệ thống giao thông của tỉnh này cũng như của khu vực các tỉnh miền Tây nối với TP Hồ Chí Minh, tạo động lực cho phát triển.

Những dự án mang tính đột phá chiến lược

Nhiều tuyến đường nông thôn ở Long An được trải nhựa. (Ảnh: Báo Long An). 

Trong chiến lược phát triển giao thông của Long An, nhiều tuyến đường tỉnh được cho là sẽ tạo động lực bứt phá kinh tế- xã hội khi đi vào hoạt động. Đó là ĐT 830E (đoạn từ nút giao cao tốc đến ĐT 830) đã được tỉnh Long An thống nhất hướng tuyến mà đơn vị tư vấn nghiên cứu, khảo sát, đề xuất mới nhất. Điểm đầu giao với ĐT 830 (tại khoảng Km36 + 500 ĐT 830, cách cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương tầm 300m), điểm cuối tại khoảng Km27 + 885 ĐT 830 (nằm trên đoạn theo quy hoạch nối từ Quốc lộ 1 qua khu công nghiệp Phúc Long ra ĐT 830). Tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 9,14km.

Tuyến đường này khi đi vào khai thác sẽ giảm thiểu lưu lượng cho nhiều tuyến đường khác trong khu vực, nhất là Quốc lộ 1 đang quá tải hiện nay. Theo mục tiêu đầu tư dự án, thực hiện theo Quy hoạch giao thông đến năm 2030 của tỉnh và quy hoạch đường vành đai IV (đoạn qua tỉnh Long An) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì Đường tỉnh (ĐT) 830E khi hoàn thành sẽ kết nối tỉnh Long An với đường Hồ Chí Minh và đường vành đai III, vành đai IV của TPHCM; đồng thời, giảm áp lực cho tuyến Quốc lộ 1 vốn đã quá tải. Tổng giá trị đầu tư ĐT 830E khoảng 3.381,884 tỉ đồng.

Mục tiêu dự án cũng là từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh Long An nói chung và của các huyện Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc nói riêng và theo quy hoạch giao thông của tỉnh đến năm 2030 và quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đường vành đai IV (đoạn qua tỉnh Long An) nói chung.

Quy mô đầu tư thực hiện phân kỳ, theo đó giai đoạn 1 đầu tư đoạn từ nút giao đường cao tốc đến ĐT 830. Phần đường sẽ xây dựng hai đường song hành dọc theo tuyến, quy mô mặt cắt ngang cho đường song hành như sau: 4 làn xe hỗn hợp, mỗi đường có hai làn rộng 3,5m. Hai làn xe thô sơ, mỗi làn rộng 2,5m. Tổng cộng nền đường 74,5m. Tiến hành đầu tư xây dựng cầu vượt sông trên đường song hành, quy mô mặt cắt ngang phần cầu phù hợp với quy mô mặt cắt ngang phần đường tải trọng thiết kế cầu là HL93.

Phân đường nối vào ĐT 830 có chiều dài 1,76km, quy mô hoàn chỉnh 6 làn xe, có dải phân cách giữa, chiều rộng mặt đường là 30m. Nút giao với hệ thống đường hiện hữu trong giai đoạn 1 được thiết kế cùng mức. Quy mô đầu tư hoàn chỉnh sẽ được thực hiện giai đoạn tiếp theo.

Hay như công trình trọng điểm ĐT 827E được kỳ vọng sẽ là trục giao thông mang tính chiến lược, góp phần thúc đẩy năng lực vận chuyển hàng hóa, phát triển công nghiệp – thương mại – dịch vụ – du lịch nối các tỉnh vùng duyên hải miền Tây Nam bộ với TP Hồ Chí Minh.

Theo đó tuyến ĐT827E hay trước đây là Trục động lực kết nối TP Hồ Chí Minh – Long An – Tiền Giang dự kiến được đầu tư có ý nghĩa chiến lược, nâng tầm hệ thống giao thông vận tải của tỉnh. Tuyến đường động lực này sẽ kéo dài qua tỉnh Tiền Giang, Long An và TP Hồ Chí Minh. Trong đó, đoạn qua tỉnh Long An dài nhất, dự kiến khoảng 35km, kết nối với tỉnh Tiền Giang tại huyện Châu Thành, qua Tân Trụ, Cần Đước và Cần Giuộc trước khi kéo dài đến TP Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, để đồng bộ tuyến đường, Hội đồng Nhân dân tỉnh Long An cũng thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng 3 cây cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây và sông Cần Giuộc. Trong đó, dự kiến cầu Vàm Cỏ Tây có tổng chiều dài 6.100m gồm phần cầu dài 1.560m, phần đường dẫn dài 4.540m; cầu Vàm Cỏ Đông có tổng chiều dài 7.100m gồm phần cầu dài 1.560m, phần đường dẫn dài 5.540m và cầu Cần Giuộc có tổng chiều dài 2.960m gồm phần cầu dài 424m, phần đường dẫn dài 2.266m.

Các địa phương đã xác định xong hướng tuyến và đang hoàn tất các thủ tục để triển khai đầu tư. Trục động lực TP Hồ Chí Minh – Long An – Tiền Giang được kết nối từ ngã ba Trung Lương, tỉnh Tiền Giang đến đường Phạm Hùng, TP Hồ Chí Minh với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 55km cùng 3 cây cầu. Trong đó, đoạn qua TP Hồ Chí Minh dài 5,8km, qua tỉnh Long An khoảng 34,5km và Tiền Giang là 14,2km. Tổng nguồn vốn đầu tư toàn tuyến khoảng 20.000 tỉ đồng từ nguồn kinh phí huy động của mỗi tỉnh, riêng phần đầu tư 3 cây cầu kiến nghị Trung ương hỗ trợ.

Theo ông Trịnh Phước Trung, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Tân Trụ, do huyện gần như nằm ở vị trí giữa nhiều con sông, khó phát triển, nên khi có tuyến ĐT827E đi qua các xã Đức Tân, Nhựt Ninh và Tân Phước Tây của huyện, kết nối với cầu Vàm Cỏ Đông và cầu Vàm Cỏ Tây. Đây sẽ là điều kiện rất tốt để huyện xóa thế độc đạo và khai thác tốt những tiềm năng, thế mạnh của huyện.

Với việc đầu tư tuyến ĐT827E sẽ tạo sức bật giúp huyện xóa thế độc đạo, thu hút đầu tư, tạo điều kiện phát triển công nghiệp, dịch vụ du lịch khi tuyến đường chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngoài ra, công trình trọng điểm ĐT 827E sau khi hoàn thành sẽ tạo bước đột phá về hạ tầng giao thông cho các huyện Châu Thành, Tân Trụ, Cần Đước và Cần Giuộc cũng như của tỉnh Long An, đáp ứng nhu cầu phát triển, nhất là trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp – thương mại – dịch vụ. Đồng thời, đây cũng là công trình được kỳ vọng không chỉ cho Long An mà còn cho cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong phát triển kinh tế- xã hội./.K.V (t/h)

Nhận ký gửi – Tìm mua nhà đất Long An

Xin liên Hệ Mr Thái 0918.333.923 zalo

CÔNG TY DV MG ĐẦU TƯ BĐS NHÀ ĐẤT ANVALAND LONG AN

bdsla

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Tìm Mua - Ký gửi Nhà đất